Hướng dẫn bay flycam DJI cho người mới

huong dan bay flycam


Hiểu rõ về chiếc drone của mình

Trước khi cất cánh, bạn nên dành vài phút để làm quen với chiếc drone của mình bằng cách tìm hiểu về các phím điều khiển, cài đặt và thông tin về hiệu suất pin. Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu về tình hình thời tiết cũng như các quy định bay flycam tại khu vực mà bạn đang sinh sống.

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ điều khiển một chiếc drone nào trước đây. Bạn cũng có thể trở thành một “phi công” chuyên nghiệm chỉ sau một khoảng thời gian thực hành ngắn nếu như nằm vững các kiến thức bay lý thuyết.

Hiện nay, rất nhiều mẫu máy bay không người lái được trang bị chế độ dành riêng cho người mới bắt đầu và cung cấp giả lập mô phỏng cho phép bạn làm quen với các phím điều khiển và tập bay một cách an toàn nhất mà không làm ảnh hưởng, gây hư hại cho thiết bị hay những người xung quanh. Đặc biệt, một số phiên bản flycam của DJI còn cung cấp cả giả lập kết nối bộ điều khiển với điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn và chế độ cho người mới bắt đầu, hạn chế tốc độ bay của thiết bị. Hai chế độ này là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để các phi công mới làm quen và giúp họ tự tin hơn trước khi bắt đầu một chuyến bay chính thức.

Tìm hiểu các nút điều khiển drone

Phần lớn các dòng flycam trên thị trường hiện nay đều sử dụng bộ điều khiển tiêu chuẩn, bao gồm các nút điều khiển và  phím chức năng. Các bộ điều khiển có thể khác nhau về hình dạng và kích thước, tuy nhiên về chức năng cơ bản là giống nhau. Để biết rõ hơn, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các nút điều khiển trên các dòng flycam phổ biến hiện nay như Mavic, Phantom và Spark.

Tìm hiểu cần điều khiển

Đầu tiên về cần điều khiển bên trái, khi bạn đẩy nó lên sẽ làm cho flycam cất cánh, ngược lại nếu đẩy xuống lập tức máy bay sẽ hạ xuống. Ngoài ra, nếu bạn gạt cần điều khiển này sang trái và phải, thì thiết bị sẽ di chuyển sang trái và phải tương ứng. Đối với cần điều khiển bên phải, khi người dùng đẩy lên hay xuống, gạt qua trái hay phải sẽ làm cho chiếc máy bay di chuyển về phía trước, lùi lại, bay qua trái hoặc phải tương ứng. Bạn cũng có sử dụng các phím chức năng để điều khiển hệ thống camera của máy bay. Các nút này có thể hỗ trợ chụp hình, quay video, nghiêng hoặc xoay máy ảnh, cũng như cho phép bạn quyền truy cập vào các menu.

Layout phím điều khiển 

Layout phím điều khiển drone được thiết kế khá trực quan và dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần xác định đúng hướng đi của thiết bị để có thể điều khiển thiết bị di chuyển lên phía trước hay lùi lại phía sau. Để đảm bảo an toàn, bạn nên cài đặt chế độ GPS cho chiếc flycam của mình khi đang bay, nhờ đó thiết bị có thể tự di chuyển và xác định đúng vị trí của nó nếu chẳng may bộ điều khiển bị mất kết nối.

Chọn nơi đề thực hành bay flycam

Nghiên cứu địa hình bay

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ bộ điều khiển và sẵn sàng “cất cánh”, bước quan trọng tiếp theo là nghiên cứu khu vực bay. Khi bạn đến một địa điểm mới để thực hành với chiếc máy bay của mình, hãy dành một ít thời gian để quan sát địa hình xung quanh. Điều này là rất cần thiết, bởi nó giúp bạn hạn chế tối đa các mối nguy hiểm rình rập có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong quá trình cất cánh và đang bay trên không. Hãy tránh những khu vực có nhiều tòa nhà, cây cối và đường dây điện để bạn có thể bay một cách an toàn nhất. Ngoài ra, bạn cũng không được phép bay tại những địa điểm gần các sân bay và khu vực quân sự. Để yên tâm hơn, bạn nên tìm hiểu về quy định sử dụng flycam tại khu vực mà bạn sẽ bay sắp tới.

Coi trước thời tiết

Trước mỗi chuyến bay, bạn cần chú ý đến địa hình và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các điều kiện thời tiết khác nhau .Gió, mưa và nhiệt độ, bởi chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất bay. Nếu nhận thấy dấu hiệu trời sắp đổ mưa, bạn nên trì hoàn chuyến bay lại và chờ đến tạnh hẳn. Vì nước mưa không chỉ gây hư hỏng các thiết bị điện tử mà còn có thể cản trở khả năng hiển thị và tín hiệu truyền dẫn.Tương tự như mưa, gió và nhiệt độ cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến chuyến bay của bạn, trong đó có cả thời gian sử dụng pin. Luôn theo dõi mức pin của máy bay để đảm bảo bạn có đủ thời gian quay trở lại và hạ cánh an toàn.

Danh sách các vấn đề cần kiểm tra trước chuyến bay

  • Kiểm tra tình trạng của máy bay. Tìm kiếm các dấu hiệu hao mòn, hoặc các vết nứt trên cánh quạt để có phương án khắc phục.
  • Tìm hiểu các quy tắc và quy định sử dụng flycam tại khu vực mà bạn chuẩn bị bay.
  • Kiểm tra pin của bạn đã được sạc đầy đủ hay chưa để đảm bảo có đủ năng lượng cho chuyến bay.
  • Kiểm tra xem bộ điều khiển và máy bay đã được kết nối đúng cách hay chưa.
  • Chú ý đến điều kiện thời tiết tại nơi mà bạn sắp bay- Kiểm tra kỹ xung quanh khu vực bay trước khi cất cánh
  • Kiểm tra cài đặt máy ảnh của bạn, đảm bảo chúng hoạt động ổn định trong quá trình bay
  • Hãy trang bị thêm thẻ nhớ mở rộng cho chiếc máy bay của bạn nếu bạn muốn chụp hình hoặc quay video.
  • Thông báo cho bất kỳ ai ở gần máy bay để đảm bảo an toàn khi thiết bị cất cánh.
  • Chú ý theo dõi các cài đặt của flycam khi đang bay.

Kỹ năng cất cánh và hạ cánh

Kỹ năng quan trọng nhất khi điều khiển flycam là cất cánh và hạ cánh. Hãy chắc chắn rằng, bạn đang điều khiển máy bay ở trong khu vực mở để có thể dễ dàng kiểm soát. Lựa chọn khu vực không có cây cối, đường dây điện hay bất kỳ thứ gì có thể gây cản trở đường đi của máy bay.

Khi cất cánh, hãy làm theo danh sách kiểm tra an toàn bên dưới để đảm bảo rằng chiếc máy bay của bạn đang ở trong điều kiện bay tối ưu. Quan sát môi trường xung quanh của bạn và thông báo cho những người đang ở gần rằng bạn sắp cất cánh.

Nguồn: Techzones

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *