Các yếu tố cần lưu ý khi sử dụng flycam

Hiện nay, chơi flycam đang dần trở thành một trào lưu. Những thước phim đẹp và những hình ảnh sống động luôn làm thao thức bao con tim. Tuy xuất thân từ một IT nhưng mình có một niềm đam mê với chụp ảnh và quay flycam.

Rất nhiều người trong số đó vẫn chưa thực sự biết cách để sử dụng flycam. Bài viết này của quayflycam.com sẽ tổng hợp và hướng dẫn sử dụng flycam cho người mới bắt đầu cũng như những người đam mê và có ý định mua cho mình một chiếc flycam.

Kiểm tra sức khoẻ của thiết bị

Bất kể bạn vừa sở hữu một chiếc flycam mói hay cũ, việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra số lượng, tình trạng thiết bị cũng như các phụ kiện kèm theo. Đây là một việc hết sức cần thiết giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện nếu chẳng may chiếc flycam của bạn gặp sai sót.

Luôn sạc pin full bình trước khi bay

Pin của flycam thường rất khiêm tốn, chỉ sử dụng được trong tầm 30 phút hoặc ít hơn. Chính vì vậy, trường hợp đến lúc sử dụng thì phát hiện hết pin không phải là hiếm. Bạn phải luôn chú ý pin được sạc đầy trước khi đi ra ngoài chụp hình. Một lưu ý nữa cho những người mới dử dụng là nếu muốn có thời gian chơi lâu hơn, bạn có thể sắm cho mình pin dự phòng hoặc tìm kiếm dịch vụ bay flycam

Ghi nhớ, luôn phải kiểm tra và sạc đầy pin trước khi sử dụng. Đừng để việc flycam hết pin cản trở bạn ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ

Kiểm tra dung lượng thẻ nhớ

Rất nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra khi mang flycam đến nơi chụp mới phát hiện camera chưa gắn thẻ nhớ, hoặc thẻ nhớ chưa được format dẫn đến tình trạng đầy ảnh/video đã chụp không thể xoá, hoặc dung lượng thẻ nhớ không còn đủ cho buổi chụp. Điều cần lưu ý dành cho người mới sử dụng là hãy luôn kiểm tra thẻ nhớ trước khi dùng flycam, có thể là buổi tối trước ngày cần sử dụng để có thời gian dọn dẹp nếu cần thiết. Lưu ý dữ liệu trong thẻ chắc chắn đã được sao chép và lưu trữ trước khi format. Nếu có điều kiện, bạn hãy sắm cho mình thêm một thẻ dự phòng

Việc format cũng có một số công dụng nhất định:

 • Thẻ nhớ trống để sẵn sàng đủ không gian lưu ảnh mới
 • Thỉnh thoảng máy ảnh không đọc / ghi hình vào thẻ nhớ được format bằng thiết bị hay máy ảnh khác.
 • Định dạng lại cấu trúc file ảnh tương thích để tránh lỗi ghi hình mà không đọc được hình.
 • Tình trạng chụp xong, gắn vào máy tính, thẻ nhớ không đọc được là xảy ra rất nhiều. Chức năng format của máy ảnh là định dạng lại thẻ và thiết lập một số thông tin của máy vào thẻ. Xoá ảnh để trống thẻ chụp tiếp là chưa đủ. Theo kinh nghiệm nhiều người là format thẻ để giảm thiểu tình trạng thẻ không hiểu file ảnh.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên format lại thẻ của chính bạn mà thôi, còn nếu dùng chung thẻ với người khác thì việc này là tuyệt đối không nên, trừ khi có sự đồng ý của chủ thẻ.

Cập nhật các phần mềm mới nhất

Nhiều trường hợp flycam mới nguyên trong hộp không chạy phần mềm mới nhất của hãng, nên cần kiểm tra sách hướng dẫn xem phần mềm thiết bị đang sử dụng đã là phiên bản tối ưu sau cùng chưa. Thường mỗi lần cập nhật, nhà sản xuất đều chỉnh sửa các lỗi nếu có hoặc cập nhật phần mềm giúp xử lý hình ảnh hiệu quả hơn.

Thông thường, nếu mua flycam tại cửa hàng, nhân viên kĩ thuật sẽ giúp bạn tạo lập và update các phần mềm cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn mua hàng online hoặc mua flycam cũ thì bạn có thể tìm hiểu các thông tin trên mạng, từ hãng hay nhận sự hướng dẫn của cửa hàng để cập nhật phần mềm.

Cài đặt flycam chỉnh chu

Định dạng ảnh:

Nếu bạn có ý định hậu kỳ ảnh nhiều, Raw là chọn lựa tốt nhất để file ảnh có độ bit cao. Dĩ nhiên là file Raw kích thước lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và khả năng xử lý của máy. Nếu bạn file nén JPEG bạn có thể dùng nó để chia sẻ ngay tức thì.

File JPEG ở phần hậu kỳ không thể sửa được nhiều về màu sắc và ánh sáng. Và, nếu thẻ nhớ có dung lượng lớn, nhu cầu vừa chia sẻ ngay file JPEG và file Raw để chỉnh sửa thêm, tại sao bạn không chọn chụp cả hai file với hai định dạng ảnh? Và, có một số máy ảnh có hai khe thẻ, bạn có thể quy định mỗi khe một định dạng ảnh song song cho mỗi cú bấm máy.

Làm quen với các chế độ chụp:

Thời gian dành cho việc thử nghiệm một số thiết lập là rất quan trọng. Vội vã chưa chắc đã có ảnh ưng ý. Các chế độ chụp phổ biến trên flycam là A, P, F và S.

 • A – Atti Mode: Chế độ bay tùy chỉnh bằng tay trên điều khiển
 • P – Position Mode
 • F – Facing Mode
 • S – Sport Mode: Cho tốc độ bay nhanh nhất

Bạn nên thử sử dụng và tìm hiểu về các chế độ này trên flycam của mình để biết mình phù hợp với chế độ nào nhất. Bạn có thiết lập càng gần chính xác với các thiết lập phù hợp cho hoàn cảnh chụp, cũng có nghĩa bạn biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của thiết bị và làm chủ nó. Đây là cách sử dụng flycam cho người mới chơi tốt nhất.


Ngoài ra, flycam còn có một số tính năng đặc biệt khác trên một số mẫu flycam DJI như:

 • TapFly: Chạm vào một điểm trên màn hình để flycam bay tới điểm đó
 • Draw: Vẽ một đường bất kỳ trên màn hình điều khiển để dẫn lối cho flycam
 • Gesture Mode: Chụp ảnh selfie bằng cách giơ bàn tay về phía flycam
 • Active Tracking: Khóa vật thể để flycam tự động bay theo và chụp ảnh đối tượng

Trang bị phụ kiện nếu cần thiết

Việc trang bị thêm các phụ kiện kèm theo là một việc cần thiết nếu bạn muốn kĩ năng sử dụng flycam tốt dần lên. Đó có thể là một đầu đọc thẻ và một phần mềm để xem ảnh hoặc xử lý hình ảnh. Dịch vụ quay flycam của chúng tôi có thể đưa ra một vài gợi ý:

 • Cánh flycam: Bộ 4 cánh đi kèm máy có thể hư hỏng bất cứ lúc nào, vì vốn flycam là một thiết bị khá mỏng manh trên bầu trời rộng lớn, và cánh quạt là thứ hoạt động nhiều nhất, dễ bị ảnh hưởng nhất. Vì vậy, sẽ không bao giờ thừa nếu bạn sở hữu 1, 2 bộ cánh dự phòng.
 • Điều khiển: Có một điều không mấy vui vẻ là có những chiếc flycam mà điều khiển của nó không được bán kèm. Ngược lại,  bạn sẽ phải bỏ ra thêm một khoản tiền để mua riêng chúng. Hoặc như một số flycam của hãng DJI được giới thiệu 2 phiên bản điều khiển: có màn hình và không màn hình, đây cũng sẽ là thứ bạn phải cân nhắc và tính toán để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thực hành bay flycam thật nhiều

Sau khi thành thạo trong việc sử dụng thiết bị, rành rọt về các kỹ thuật, chúng ta nên giữ cho mình cảm hứng bay flycam, chụp thật nhiều, quay thật nhiều… trải nghiệm thật nhiều trong việc điều khiển cũng như chụp ảnh, tìm kiếm những góc ảnh mới lạ, kỹ thuật độc đáo rồi những bức ảnh ưng ý sẽ xuất hiện.

Hi vọng bài viết hướng dẫn sử dụng flycam cho người mới bắt đầu của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn! Chúc các bạn may mắn! Hãy đóng góp thêm ý kiến của bạn ở phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *